Phụ nữ Việt chi hàng tỷ đôla cho mỹ phẩm nhập khẩu

Ngồi trong quầy thu ngân, chị Hà - chủ một cửa hàng mỹ phẩm trên phố Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) rất phấn khởi khi thu về hơn 10 triệu đồng tiền hàng chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ buổi trưa. Chị Hà cho biết đã mở cửa hàng này hơn 3 năm, bán sản phẩm ngoại nhập là chủ yếu và doanh thu năm sau luôn cao hơn trước ít nhất là 20%.

Trong hàng chục lượt khách đang ra vào tấp nập tại đây, Thủy - một nữ nhân viên văn phòng trên phố Ngô Quyền (Hoàn Kiếm) vừa ăn trưa cùng bạn gần đó cũng tranh thủ đi mua sắm. Thủy cho biết đang tìm mua thêm một loại son mới ra có giá trên dưới 1 triệu đồng. Khi được hỏi về "ngân sách" bỏ ra cho các sản phẩm làm đẹp cá nhân, Thủy thừa nhận là thường không tính đến. Tuy nhiên, nếu nhẩm theo khoảng 4-5 thỏi son đã mua năm qua, cùng nước hoa và các sản phẩm khác, cô cho biết số tiền dành ra không dưới 20 triệu đồng.

Những nữ nhân viên văn phòng như Thủy là khách hàng quen của chị Hà cũng như các doanh nghiệp, cửa hàng bán mỹ phẩm nhập khẩu tại nhiều đô thị lớn tại Việt Nam những năm gần đây. Đó là chưa kể một lượng lớn mỹ phẩm xách tay của hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới được bán qua mạng Internet. Người mua đa phần có thu nhập từ trung bình trở lên, được truyền cảm hứng bởi những thông điệp như "Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp", "Không ra đường nếu không có son"... Họ đã biến Việt Nam trở thành một mảnh đất không quá mới, song vẫn rất màu mỡ cho các thương hiệu mỹ phẩm ngoại nhập.

Thị trường làm đẹp đang lên

Theo dữ liệu từ Trade Map của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và Ngân hàng Thế giới (WB), từ con số chưa đầy 500 triệu USD năm 2011, giá trị mỹ phẩm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đã tăng lên hơn 1,1 tỷ USD năm 2016. Con số này được dự báo tiếp tục tăng gấp đôi, lên khoảng 2,2 tỷ USD vào năm 2020.

Các số liệu này cũng được củng cố khi báo cáo nghiên cứu thị trường của Euromonitor International cũng cho biết, quy mô thị trường mỹ phẩm Việt Nam, với 90% là hàng nhập khẩu, đã vượt mốc 1 tỷ USD từ cách đây 2 năm với mức tăng trưởng hằng năm thường xuyên đạt 2 con số.

Tỷ trọng dành cho mặt hàng này trong tổng ngân sách của của người tiêu dùng cũng được các chuyên gia ước tính tăng lên mức 1,2% sau 3 năm nữa, so với con số 0,4% của năm 2011.

Giá trị nhập khẩu mỹ phẩm của Việt Nam ước đạt hơn 1,1 tỷ USD trong năm 2016. Nguồn: ITC Trademap và Worldbank
Giá trị nhập khẩu mỹ phẩm của Việt Nam ước đạt hơn 1,1 tỷ USD trong năm 2016. Nguồn: ITC Trademap và Worldbank

Cũng theo số liệu từ ITC, Singapore, EU, Thái Lan và Hàn Quốc đang là những nền kinh tế giữ thị phần cao nhất trong xuất khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam. Riêng với khu vực châu Âu, trong khi mỹ phẩm nhập từ Pháp và Italy giảm trong thời gian gần đây với tỷ lệ lần lượt 16% và 3%, thì Tây Ban Nha, Đức và Ireland đang nhanh chóng thay thế với tốc độ tăng trưởng 2-16%.

Số liệu từ Tổng cục Hải Quan cho biết, chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2017, giá trị nhập khẩu các mặt hàng chất thơm, mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh từ Singapore vào Việt Nam đã đạt gần 30 triệu USD. Các quốc gia khác như Italy, Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan đạt từ 2 đến 7 triệu USD.

Tổ chức kết nối thương mại Liên minh châu Âu – Việt Nam (EU – Vietnam Business Network - EVBN) trong một báo cáo mới công bố đã nhận định: "Phần lớn tốc độ tăng trưởng này đến từ quá trình đô thị hóa, sự tiếp xúc với phương tiện truyền thông quốc tế và sự gia tăng sức mạnh tiêu dùng".

Đứng đầu trong danh sách những mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu vào Việt Nam là nước hoa (chiếm 55%) và các sản phẩm trang điểm (make-up, chiếm 21%). Các dòng sản phẩm còn lại như chăm sóc tóc, các loại kem cạo râu và tinh dầu chiếm 2 - 8%.

Nước hoa và đồ trang điểm tại thị trường Việt Nam theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế cũng là hai dòng sản phẩm có xu hướng tăng giá mạnh nhất, đạt lần lượt 27% và 10%.

Sản phẩm tiền triệu hút khách
Sản phẩm tiền triệu hút khách

Sau 3 năm kinh doanh trên phố Xã Đàn, chị Hà cho biết đang tìm địa điểm để mở 2 cửa hàng nữa tại quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai, đồng thời đẩy mạnh việc kinh doanh trên mạng. Bà chủ này nhìn nhận những khách hàng như Thủy ngày một đông và sẵn sàng chi tiêu từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho mỗi lần khi gặp được sản phẩm ưng ý tại địa chỉ cung cấp uy tín. Quan trọng hơn, họ còn thường xuyên trao đổi và giới thiệu bạn bè đến cửa hàng của chị.

Comment